ความเป็นส่วนตัว

ถ้าฉันลบแอปคลังรูปภาพ รูปภาพของฉันจะหายไปหรือไม่?

คุณอาจสูญเสียรูปภาพที่เก็บไว้เฉพาะภายในคลัง ตรวจสอบตัวเลือกการสำรองข้อมูล การซิงค์ การส่งออก และการกู้คืนก่อนลบหรือติดตั้งแอปใหม่

โดย ทีม Sixbytesเผยแพร่เมื่อ 11 พ.ค. 2569อัปเดตเมื่อ 18 ส.ค. 2569ใช้เวลาอ่าน 8 นาที
การลบแอปคลังส่วนตัวรูปภาพส่วนตัวการจัดเก็บข้อมูลภายในเครื่องการสำรองรูปภาพการกู้คืนข้อมูล

การลบแอปคลังส่วนตัวอาจลบรูปภาพและวิดีโอที่มีอยู่เฉพาะภายในแอปนั้นอย่างถาวร สื่อที่ส่งออกไปยังแอปรูปภาพ แอปไฟล์ คอมพิวเตอร์ หรือข้อมูลสำรองที่ตรวจสอบแล้ว ควรยังคงอยู่ในตำแหน่งแยกต่างหากนั้น บัญชีซิงค์หรือข้อมูลสำรองบนคลาวด์อาจช่วยให้กู้คืนได้ แต่ไม่ควรสันนิษฐานว่าทั้งสองอย่างนี้จะช่วยได้เสมอ การติดตั้งแอปใหม่เป็นการนำซอฟต์แวร์กลับมา ไม่จำเป็นว่าจะนำคลังส่วนตัวของแอปกลับมาด้วย ก่อนลบสิ่งใด ให้ระบุว่าต้นฉบับอยู่ที่ไหน ทำสำเนาชุดที่สองไว้นอกแอป เปิดไฟล์ที่ส่งออกหลาย ๆ ไฟล์ และตรวจสอบคำแนะนำการกู้คืนของแอปนั้นเอง

หยุดก่อน หากคลังมีสำเนาเพียงชุดเดียว

อย่าถอนการติดตั้งแอป ล้างข้อมูลของแอป ลบข้อมูลในโทรศัพท์ หรือนำโทรศัพท์ไปแลกเครื่องใหม่ จนกว่าคุณจะตรวจสอบแล้วว่ามีสำเนาอีกชุดที่อ่านได้ของทุกรายการสำคัญ

ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่จัดเก็บรูปภาพแต่ละรูป

คำต่าง ๆ เช่น การจัดเก็บข้อมูลภายในเครื่อง การซิงค์ และการสำรองข้อมูล อธิบายระบบที่แตกต่างกัน:

วิธีจัดเก็บสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อลบสิ่งที่ต้องตรวจสอบก่อน
การจัดเก็บภายในเครื่องเฉพาะในแอปการลบแอปอาจลบสำเนาเพียงชุดเดียวส่งออกต้นฉบับและเปิดดูนอกคลัง
คลังรูปภาพของระบบสำเนาใน Apple Photos หรือ Google Photos แยกจากสำเนาในคลังส่วนตัวยืนยันว่ารายการความละเอียดเต็มยังอยู่และใช้งานได้
การซิงค์บนคลาวด์สำเนาที่จัดเก็บไว้บนระบบระยะไกลอาจยังอยู่ แต่การลบอาจส่งต่อไปยังที่อื่นในระบบซิงค์บางระบบอ่านกฎการลบของแอปและตรวจสอบอุปกรณ์อีกเครื่องที่ลงชื่อเข้าใช้อยู่
การสำรองข้อมูลบนคลาวด์อาจกู้คืนสำเนาสำหรับการกู้คืนที่บันทึกไว้ ณ วันที่หนึ่งได้ตรวจสอบการสำรองข้อมูลครั้งล่าสุดที่สำเร็จและขั้นตอนการกู้คืนที่แน่นอน
การส่งออกไปยังคอมพิวเตอร์หรือไดรฟ์ภายนอกสำเนาที่ส่งออกควรเป็นอิสระจากแอปเปิดไฟล์ตัวอย่าง ตรวจสอบจำนวนไฟล์ และเก็บสำเนาชุดที่สองไว้

การซิงค์ทำให้คลังที่ใช้งานอยู่เป็นปัจจุบันตรงกันในหลายตำแหน่ง นั่นหมายความว่าการลบก็ซิงค์ได้เช่นกัน ข้อมูลสำรองคือสำเนาสำหรับการกู้คืนจากช่วงเวลาหนึ่ง ส่วนการจัดเก็บข้อมูลภายในเครื่องเป็นเพียงข้อมูลที่อยู่บนอุปกรณ์ ไม่ได้เป็นข้อมูลสำรองโดยอัตโนมัติ

ใช้รายการตรวจสอบนี้ก่อนถอนการติดตั้ง

  1. เปิดคลังและค้นหาการตั้งค่าการจัดเก็บ การซิงค์ การสำรองข้อมูล การส่งออก และบัญชี
  2. จดบัญชีหรือวิธีกู้คืนที่แอปใช้ โดยไม่เปิดเผยข้อมูลลับนั้นเอง
  3. ตรวจสอบวันที่และสถานะของการสำรองข้อมูลครั้งล่าสุดที่เสร็จสมบูรณ์
  4. ส่งออกรูปภาพและวิดีโอสำคัญไปยังตำแหน่งแยกต่างหาก
  5. เปิดรายการที่ส่งออกหลายรายการ รวมถึงวิดีโอยาวและรูปภาพเก่า
  6. เปรียบเทียบจำนวนรายการในคลังกับข้อมูลที่ส่งออกหรือข้อมูลสำรอง ในกรณีที่แอปแสดงจำนวนไว้
  7. ยืนยันว่าคุณสามารถลงชื่อเข้าหรือกู้คืนบนอุปกรณ์อีกเครื่องได้ ก่อนลบข้อมูลในเครื่องต้นฉบับ
  8. จัดการการสมัครรับแบบชำระเงินแยกต่างหาก

การส่งออกยังไม่ถือว่าได้รับการตรวจสอบเพียงเพราะแถบความคืบหน้าถึง 100 เปอร์เซ็นต์ ตรวจสอบว่าเปิดไฟล์ได้ วิดีโอเล่นได้จนจบ และปลายทางมีพื้นที่ว่างเพียงพอ

การลบ การเอาแอปที่ไม่ได้ใช้ออก การเก็บแอปถาวร และการเอาออก ไม่ได้มีผลเหมือนกัน

บน iPhone และ iPad ลบแอป จะนำแอปออกจากเครื่อง Apple ยังมีการเอาแอปที่ไม่ได้ใช้ออก ซึ่งจะนำตัวแอปออก แต่เก็บเอกสารและข้อมูลของแอปไว้ การเอาไอคอนออกจากหน้าจอโฮมอาจยังคงติดตั้งแอปไว้ คำแนะนำปัจจุบันของ Apple ยังระบุด้วยว่าการลบแอปไม่ได้ยกเลิกการสมัครรับของแอปนั้น ดูคำแนะนำของ Apple สำหรับการลบแอป

บน Android โดยปกติการถอนการติดตั้งแอปจะลบข้อมูลแอปด้วย อุปกรณ์บางรุ่นสามารถเก็บแอปที่รองรับแบบถาวรแทนได้ Google ระบุว่าการเก็บแอปถาวรจะนำซอฟต์แวร์และไฟล์ชั่วคราวออก แต่ยังเก็บไอคอนแอปและข้อมูลส่วนตัวไว้ ดูคำแนะนำของ Google เกี่ยวกับการถอนการติดตั้งแอป และการเก็บแอปที่ไม่ได้ใช้แบบถาวร

ชื่อคำสั่งและลักษณะการทำงานอาจแตกต่างกันตามเวอร์ชันระบบปฏิบัติการและผู้ผลิต หากรูปภาพเหล่านั้นสำคัญ ให้ถือว่าการถอนการติดตั้งอย่างสมบูรณ์ทำให้ข้อมูลสูญหายได้ จนกว่าเอกสารของผู้พัฒนาแอปจะยืนยันว่าเป็นอย่างอื่น

หากคุณลบแอปคลังส่วนตัวไปแล้ว

ดำเนินการตามลำดับที่หลีกเลี่ยงการเขียนทับสำเนาที่ยังกู้คืนได้:

  1. อย่ารีเซ็ตโทรศัพท์เครื่องเก่า หากอุปกรณ์อีกเครื่องยังแสดงคลังอยู่ ให้ตัดการเชื่อมต่อที่ทำให้ข้อมูลเปลี่ยนแปลงโดยอัตโนมัติ จนกว่าคุณจะเข้าใจลักษณะการซิงค์
  2. ติดตั้งใหม่จากหน้ารายการแอปอย่างเป็นทางการในร้านแอปเท่านั้น ใช้ Apple Account หรือ Google Account เดียวกับที่ใช้เดิม
  3. ลงชื่อเข้าด้วยบัญชีภายในแอปเดิม หากเคยมีบัญชี อย่าสร้างบัญชีใหม่ด้วยที่อยู่อีเมลที่คล้ายกัน
  4. มองหาตัวเลือกการกู้คืนเฉพาะของแอป การกู้คืนอุปกรณ์กับการกู้คืนข้อมูลสำรองภายในแอปเป็นคนละกระบวนการ
  5. ตรวจสอบปลายทางที่เป็นอิสระจากแอป ตรวจดูแอปรูปภาพ แอปไฟล์ iCloud Photos, Google Photos คอมพิวเตอร์ พื้นที่จัดเก็บภายนอก และข้อมูลที่เคยส่งออกด้วยตนเอง
  6. ติดต่อผู้พัฒนาก่อนลองวิธีต่าง ๆ ซ้ำหลายครั้ง แจ้งเวอร์ชันแอป รุ่นโทรศัพท์ ระบบปฏิบัติการ วันที่ลบ และรายละเอียดข้อมูลสำรองที่ทราบ อย่าส่งรหัสผ่านหรือกุญแจกู้คืนเด็ดขาด

การกู้คืนอาจเป็นไปไม่ได้หากสำเนาเพียงชุดเดียวอยู่ในข้อมูลแอปภายในเครื่องที่ถูกลบ และไม่มีข้อมูลสำรองหรือข้อมูลส่งออกที่ตรวจสอบแล้ว ใบเสร็จจากร้านแอปพิสูจน์ว่าคุณเคยเป็นเจ้าของแอป แต่ไม่ได้พิสูจน์ว่าร้านแอปเก็บรูปภาพของคุณไว้

ผู้ใช้ Safety Photo+Video ควรตรวจสอบวิธีกู้คืนปัจจุบัน

Safety Photo+Video รองรับคลังสื่อส่วนตัวและคุณสมบัติสำรองข้อมูลแบบเลือกใช้ แต่วิธีที่ใช้ได้กับคุณขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์ม เวอร์ชันแอป และคุณสมบัติที่คุณเปิดใช้งาน เว็บไซต์ผลิตภัณฑ์อย่างเป็นทางการและหน้าร้านแอปที่เชื่อมโยงอยู่เป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงที่เชื่อถือได้สำหรับคำแนะนำการกู้คืนปัจจุบัน

ส่วนติดต่อผู้ใช้ของคลัง Safety Photo+Video
ภาพหน้าจอผลิตภัณฑ์ของ Sixbytes ส่วนติดต่อผู้ใช้และตัวเลือกการกู้คืนที่มีอาจแตกต่างกันตามเวอร์ชันและแพลตฟอร์ม

หากคุณวางแผนจะหยุดใช้คลังส่วนตัวใดก็ตาม ให้ส่งออกก่อน ตรวจสอบข้อมูลที่ส่งออก เก็บอุปกรณ์เก่าไว้จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่าสำเนาใหม่ใช้งานได้ แล้วจึงลบแอป

คำถามที่พบบ่อย

การติดตั้งแอปคลังส่วนตัวใหม่จะทำให้รูปภาพกลับมาหรือไม่?

จะกลับมาได้ก็ต่อเมื่อแอปเชื่อมต่อกับบัญชีซิงค์ที่ข้อมูลยังอยู่ครบ กู้คืนจากข้อมูลสำรองที่เข้ากันได้ หรือกู้คืนข้อมูลที่ระบบปฏิบัติการเก็บรักษาไว้ได้ การติดตั้งแอปใหม่เพียงอย่างเดียวไม่ได้สร้างไฟล์ที่เคยเก็บไว้เฉพาะในข้อมูลแอปที่ถูกลบขึ้นมาใหม่

การเอาแอปออกจากหน้าจอโฮมเหมือนกับการลบแอปหรือไม่?

ไม่เหมือนกัน การเอาแอป iPhone ออกจากหน้าจอโฮมอาจยังคงติดตั้งแอปไว้ ขณะที่การลบแอปจะนำแอปออกจากเครื่อง การเอาแอปที่ไม่ได้ใช้ออกก็แตกต่างกันเช่นกัน เพราะ iOS จะเก็บเอกสารและข้อมูลไว้สำหรับการติดตั้งใหม่ในภายหลัง

ฉันควรยกเลิกการสมัครรับก่อนลบแอปคลังส่วนตัวหรือไม่?

หากคุณไม่ต้องการการสมัครรับนั้นอีกต่อไป ให้จัดการแยกต่างหากในร้านแอปที่เกี่ยวข้อง การลบแอปบน iPhone หรือ iPad ไม่ได้ยกเลิกการสมัครรับภายในแอปโดยอัตโนมัติ

เกี่ยวกับผู้เขียน

ทีม Sixbytes เขียนเนื้อหาโดยอ้างอิงเอกสารผลิตภัณฑ์และคำแนะนำล่าสุดของแพลตฟอร์ม คู่มือเฉพาะผลิตภัณฑ์จะระบุความเกี่ยวข้องกับ Sixbytes และเชื่อมโยงไปยังแหล่งข้อมูลทางการเมื่อการทำงานอาจแตกต่างกันตามระบบปฏิบัติการ เวอร์ชันแอป หรือร้านค้า

เกี่ยวกับ Sixbytes

คําแนะนําที่เกี่ยวข้อง

เรียนรู้เพิ่มเติม

บทสอน

วิธีย้ายรูปภาพส่วนตัวไปยังโทรศัพท์เครื่องใหม่โดยไม่สูญหาย

ย้ายรูปภาพส่วนตัวหรือคลังส่วนตัวไปยัง iPhone หรือโทรศัพท์ Android เครื่องใหม่โดยไม่สูญหาย: ตรวจสอบพื้นที่จัดเก็บ สร้างสำเนาสำหรับกู้คืน ถ่ายโอน แล้วทดสอบทุกอัลบั้ม

เผยแพร่เมื่อ 13 พ.ค. 2569 · อ่าน 9 นาทีอ่านคู่มือ

บทสอน

วิธีกู้คืนรูปภาพส่วนตัวหลังเปลี่ยนโทรศัพท์

หารูปภาพส่วนตัวไม่เจอหลังเปลี่ยนโทรศัพท์ใช่ไหม? ตรวจหาสาเหตุจากพื้นที่จัดเก็บในเครื่อง การซิงค์ ข้อมูลสำรองของแอป และการกู้คืนอุปกรณ์ ก่อนลบหรือติดตั้งสิ่งใดใหม่

เผยแพร่เมื่อ 15 พ.ค. 2569 · ใช้เวลาอ่าน 9 นาทีอ่านคู่มือ

การซิงค์บนคลาวด์

การจัดเก็บข้อมูลในเครื่องกับการสำรองข้อมูลบนคลาวด์สำหรับรูปภาพส่วนตัว: แตกต่างกันอย่างไร?

เรียนรู้ความแตกต่างระหว่างการจัดเก็บข้อมูลในเครื่องกับการสำรองข้อมูลบนคลาวด์สำหรับรูปภาพส่วนตัว รวมถึงข้อดี ข้อแลกเปลี่ยน และวิธีเลือกแนวทางที่เหมาะสมในการปกป้องความทรงจำของคุณ

เผยแพร่เมื่อ 9 พ.ค. 2569 · ใช้เวลาอ่าน 9 นาทีอ่านคู่มือ

การซิงค์บนคลาวด์

วิธีสำรองรูปภาพส่วนตัวอย่างปลอดภัย

เรียนรู้วิธีสำรองรูปภาพส่วนตัวอย่างปลอดภัย ทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างการจัดเก็บในเครื่อง การสำรองข้อมูลบนคลาวด์ และการสำรองข้อมูลอุปกรณ์ พร้อมลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียความทรงจำสำคัญ

เผยแพร่เมื่อ 14 พ.ค. 2569 · ใช้เวลาอ่าน 9 นาทีอ่านคู่มือ

ทรัพยากร

สำรวจคู่มือ Sixbytes เพิ่มเติม

สำรวจศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว ประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการไฟล์ การซิงค์บนคลาวด์ บทสอน และการเปรียบเทียบ

กลับไปที่คู่มือ